หากพูดถึงเมนูอาหารทะเลที่ ถูกปากถูกใจ หลายๆคน เชื่อว่าคงต้องนึกถึง หอยนางรม อย่างแน่นอน เพราะความหวานที่เป็นเอกลักษณ์ เหมาะกับการจิ้มคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือกินกับยอดกระถินสด ก็อร่อยสุดๆ แถมยังมีสรรพคุณที่ช่วยเสริมความแกร่งสำหรับคุณผู้ชายกันด้วย อยากรู้แล้วใช่ไหมไปอ่านกันต่อเลย

หอยนางรม คืออะไร?

หอยนางรม Oyster

หอยนางรม หรือ Oyster (ในชื่อภาษาไทยสามารถเรียกได้อีกอย่างว่า หอยอีรม) เป็นหอยที่มีหลากหลายสายพันธ์ซึ่งในปัจจุบัน นิยมเลี้ยงอยู่หลักๆ 3 สายพันธ์ได้แก่  หอยนางรมพันธุ์เล็ก หอยตะโกรม และ หอยตะโกรมกรามดำ โดยมีรสชาติของหอยนางรม จะมีเนื้อสัมผัสที่หวาน นุ่มละมุ่น ขึ้น ซึ่งทั้งนี้จะแตกต่างออกไปในแต่ล่ะสายพันธ์ุ

สรรพคุณของหอยนางรม

หอยนางรมนับว่าเป็นหนึ่งในอาหารทะเล ที่นอกจากความอร่อยที่ถูกปากถูกใจนักทานอาหารทะเลแล้ว ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่สูง ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน หรือแร่ธาติที่สำคัญต่างๆต่อร่างกาย อาทิ 

สังกะสี สร้างความฟิตให้คุณผู้ชาย

เชื่อไหมว่า สังกะสี ในหอยนางรมช่วยส่งเสริมความฟิตปึ๋งให้คุณผู้ชายด้วย? เพราะสังกะสีในหอยนางรมมีมากถึง 100 กรัม หรือคิดเป็น 600% ของสารอาหารที่ควรได้รับต่อวัน รวมถึงเพิ่มระดับของฮอรโมนเอสโตรเจนและเทสโทสเทอโรน ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อระบบสืบพันธ์ุ คุณผู้ชายและคุณผู้หญิง นอกจากนี้ยังช่วยให้ส่งเสริมต่อการเจริญเติบโต การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อีกด้วย

วิตามิน B12 สำคัญต่อระบบสมอง

วิตามิน บี12 มีจำนวนมากถึง 300% ของจำนวนที่ควรได้รับต่อวันนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญต่อระบบประสาทและสมอง และส่วนในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง  

วิตามิน D วัยทำงานขาดไม่ได้

วิตามินดีที่สำคัญต่อคนวัยทำงาน เป็นอย่างมากเพราะ วิตามินดีจะช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคกระดูกบาง และกระดูกพรุน นอกจากนี้ ยังช่วยปรับความสมดุลของน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน 

ซีลีเนียม ช่วยลดการชราได้

ซีลีเนียมนับว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีต่อร่างกายซึ่งมีปริมาณมากกว่า 90% ของจำนวนที่ร่างกายต่องการ โดยมีประโยชน์ต่อการสังเคราะห์ DNA ในร่างกาย รวมไปถึงการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ และยังช่วยให้ชะลอการแก่ชรา ได้เช่นเดียวกัน

ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโลหิตจาง

ธาตุเหล็กเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่สำคัญต่อเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆในร่างกาย รวมถึงสามารถช่วยป้องกันอาการภาวะโลหิตจาง โดยหอยนางรมมีธาตุเหล็กปริมาณ 37% ที่ร่างกายต้องการ 

โปรตีน เพิ่มความพร้อมให้ร่างกาย

โปรตีน สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่มีความต้องการเป็นอย่างมาก โดยหน้าที่ของโปรตีนจะสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ อีกทั้งช่วยในการสังเคราะห์เอนไซม์ ฮอร์โมน และสารเคมีต่าง ๆ เพื่อสร้างความสมดุลของในร่างกาย 

ทริค "ไม่ลับ" ทานหอยนางรมให้อร่อย

หลายคนอาจจะไม่เคยทาน Oyster มาก่อนเมื่อทานในรูปแบบที่ผิดๆ ก็อาจจะทำให้รสชาติไม่อร่อยอย่างที่ต้องการ วันนี้ Hungry Hub ก็ได้มีวิธีการทานหอยนางรม ที่ปลอดภัย อร่อยได้และได้ประโยชน์มาฝากกัน

Seafresh หอยนางรม

เทคนิคแกะหอยนางรม

ก่อนแกะให้หงายฝาของหอยด้านที่เป็นด้านเรียบ ให้หันมาด้านบน จากนั้นใช้แรงกระเทาะฝาให้ขยับออกจากกัน เมื่อมีช่องว่างให้แงะฝาเพื่อเอาเนื้อออก ซึ่งเนื้อหอยนี้ควรทานภายใน 1 นาที แต่โดยส่วนมากร้านจะเสริฟแบบเปิดฝามาให้อยู่แล้วพร้อมกับเลม่อน ซึ่งเลม่อนสามารถบีบลงไปเพื่อกระตุ้นน้ำเค็มที่อยู่ภายใน เมื่อทานก็จะรู้สึกสดใหม่ จากความหวานของหอย

ทานชิ้นแรก ให้ลองแบบไม่ใส่อะไรเลย

เมื่อสั่งมาครั้งแรก ควรที่จะทานแบบไม่ใส่อะไรเลย เพื่อสัมผัสรสชาติ และความสดของหอยนางรมว่ามีเป็นอย่างไร หากคาวไปก็สามารถใส่เครื่องปรุงหรือเครื่องเคียงต่างๆ ตามความชอบ แต่โดยส่วนมากเนื้อที่มาจากแหล่งที่คุณภาพดีจะมีรสชาติที่หวาน นุ่มลิ้น

อร่อยได้แต่ควรทานแต่พอดี

การทานให้อร่อยนั้นดูง่าย แต่บางครั้งเราอาจจะเผลอทานจนมากเกินไป ซึ่งการทานหอยนางรมที่มากจนเกินไปหรือทานแบบไม่ถูกวิธีแทนที่จะให้ประโยชน์ จะกลายเป็นผลเสียโดยทันที เช่น เกิดกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ อาการท้องเสีย ดังนั้นใน 1 มื้อการรับประทานในปริมาณ 5 ตัวก็ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ 

รวมร้านเอาใจสายคนรักหอยนางรมที่ไม่ควรพลาด

และแน่นอนว่านอกจากเรานำสาระดีๆ มาฝากนักกินกันแล้ว วันนี้ Hungry Hub พาร้านดีๆ มาเอาใจคนชอบกินมาฝากกันอีกด้วยจะมีร้านไหนกันบ้างมาดูกัน 

Copper Buffet

คอปเปอร์ บุฟเฟ่ต์ นอกจากเมนูนานาชาติแบบไม่อั้นพร้อมคุณภาพระดับพรีเมี่ยมแล้ว ยังมีหอยนางรมแต่ไม่ใช่แค่หอยแบบธรรมดา แต่เป็นหอยนางรมมิยางิ ที่มีรสชาติแบบเลิศสุดๆ ในราคาเริ่มต้นที่ 1,590 บาท/ท่าน

ซีเฟรช ริเวอร์ไซด์ บุฟเฟ่ต์

ครบเครื่องเรื่องซีฟู้ด จากร้านริมแม่น้ำ เจ้าพระยา สุดปัง Seafresh Riverside Buffet ไม่ได้มาแบบธรรมดาแต่มาแบบพรีเมี่ยมซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์ มากกว่า 40 รายการ เริ่มต้นเพียง 669 บาท/ท่านเท่านั้น แอบบอกนิดนึงน้ำจิ้มที่นี่เขาแซ่บมากเลยนะเธอ

เดอะ ซีฟู้ด คาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองท์

The Seafood Cafe & Restaurant ร้านแบบลับๆ ตั้งอยู่ใจกลาง เยาวราช พร้อมบุฟเฟ่ต์ให้ทานมากกว่า 80+ เมนูแบบจุใจ อาทิ กุ้งแม่น้ำเผา หอยนางรมสด ปลาหมึกไข่นึงมะนาว คนรักอาหารทะเลไม่ควรพลาดโดยเริ่มต้นที่ 990 บาท/ท่าน

ตั้งหลักอาหารทะเล

ตั้งหลักอาหารทะเล ร้านตั้งอยู่ในถนนเลี่ยงเมือง เลยตลาดนกฮูก 500 เมตร พร้อมบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลแบบไม่อั้น อิ่มจุกๆไปเลย อาทิ หอยนางรม หอยแมลงภู่ชิลีอบชีส-ย่างเนย ปูนิ่มทอดกระเทียม โดยวันจันทร์-พฤหัสบดี ราคา 799 บาท/ท่าน และ ศุกร์-เสาร์ อยู่ที่ 899 บาท/ท่าน

ครัวนายน้อย ซีฟู๊ด

ร้านสุดฮิตย่านประชาชื่น เอาใจสายซีฟู้ดด้วยเมนูมากกว่า 100 เมนูแบบชนิดไม่อิ่ม ไม่ต้องกลับบ้าน ด้วยราคาที่คุ้มค่าแค่ 599 บาทเท่านั้น เมนูเด็ดๆ ก็มี กุ้งแม่น้ำเผาเนย กุ้งแม่น้ำอบเกลือ หอยนางรมทรงเครื่อง ปลากระพงทอดน้ำปลา ที่ไม่ลองไม่ได้

The Oyster Bay 101 True Digital Park

หอยนางรมจาก The Oyster Bay 101 True Digital Park ขึ้นชื่อเรื่องความอวบ สดใหม่ โดยร้านตั้งอยู่ 101 True Digital Park ชั้น 2 มีมุมสวยๆ ไว้ถ่ายรูป และเมนูอื่นๆอีกมากมาย โดย Party Pack มาสามารถเลือกได้ 5 เมนูราคาพิเศษอยู่ที่ 1,199 บาท/เซ็ต เท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้และความอร่อย ของเรื่องราวเกี่ยวกับ หอยนางรม อาหารจานเด็ดของคนรักซีฟู้ด ที่ Hungry Hub นำมาฝากกันในวันนี้ถ้าหลังเลิกงาน หรือวันหยุดลองหาเวลาไปลองทานกัน อร่อยถูกใจยังไงมาบอกกันได้นะ

Post Views: 390